MÔ HÌNH HAI ĐỈNH – HAI ĐÁY VÀ BA ĐỈNH – BA ĐÁY KHI GIAO DỊCH IQ OPTION

Cùng với Vai – đầu – vai , mô hình lá cờ, mô hình giá chữ nhật, tam giác thì các mô hình 2 đỉnh, 2 đáy hay 3 đỉnh, 3 đáy đều là những mô hình giá điển hình và được ứng dụng nhiều trong giao dịch. Các mô hình này cũng phải tuân theo cùng một nguyên tắc như Vai – đầu – vai, đó là mô hình được xác nhận ngay khi giá vượt ra khỏi đường viền cổ. Sự khác biệt giữa hai mô hình này với Vai – đầu – vai là đỉnh và đáy của chúng có chiều cao gần như nhau còn chiều cao của của đầu và vai trong mô hình vai – đầu – vai thay đổi một cách đáng kể.

Khi bạn đã biết cách nhận ra mô hình Vai đầu vai, sẽ khá dễ dàng để bạn xác định mô hình 2 đỉnh – hai đáy và ba đỉnh – ba đáy. Điều duy nhất còn lại là giao dịch phù hợp. Tỷ lệ thành công của 2 mô hình này thấp hơn một chút so với mô hình vai đầu vai.

1. Xác định mô hình hai đỉnh và hai đáy trên biểu đồ giao dịch IQ Option

1.1. Mô hình hai đỉnh

Bạn chỉ có thể gặp mô hình hai đỉnh (Double Top) ở cuối của một xu hướng tăng. Hai đỉnh này xấp xỉ bằng nhau. Bằng cách nối mức thấp của đỉnh thứ nhất và đỉnh thứ hai ta sẽ có được một đường viền cổ tương tự như đường viền cổ ở mô hình vai – đầu – vai. Thời điểm giá di chuyển và phá vỡ đường này, mô hình sẽ được xác nhận.

Hai đỉnh là một mô hình đảo chiều giảm giá được sử dụng bởi nhiều Trader trên IQ Option. Để dự đoán mức giá sẽ giảm xuống thấp như thế nào, bạn có thể đo chiều cao của đỉnh cao nhất so với đường viền cổ. Dưới đây là hai đặc điểm quan trọng giúp bạn nhận dạng mô hình hai đỉnh:

  • Cuối một xu hướng tăng giá, thị trường đi ngang và hình thành hai đỉnh có chiều cao tương tự nhau. Giữa chúng hình thành một đáy.
  • Có sự giảm giá đột ngột sau khi giá phá vỡ mức hỗ trợ của đường viền cổ (Chính là mức hỗ trợ đi qua đáy hình thành giữa hai đỉnh).

1.2. Mô hình hai đáy

Tương tự nhưng ngược lại với mô hình hai đỉnh, bạn chỉ có thể gặp mô hình hai đáy ở cuối của một xu hướng giảm giá. Hình dạng của mô hình hai đáy đôi gợi nhớ đến chữ ‘W’. Nó gồm hai đáy có chiều cao gần như bằng nhau và hình thành một đỉnh giữa chúng. Mức kháng cự đi qua đỉnh giữa này hình thành đường viền cổ của mô hình hai đáy. Mô hình được xác nhận khi giá vượt ra khỏi đường viền cổ này. Tương tự với mô hình hai đỉnh chúng ta cũng có 2 đặc điểm quan trọng nhận dạng mô hình hai đáy:

  • Cuối một xu hướng giảm giá, thị trường đi ngang và hình thành hai đáy có chiều cao tương tự nhau. Giữa chúng hình thành một đỉnh.
  • Có sự tăng giá đột ngột sau khi giá phá vỡ mức kháng cự của đường viền cổ (Chính là mức kháng cự đi qua đỉnh hình thành giữa hai đáy).

Hình ảnh dưới đây mô tả hình dạng cơ bản của mô hình giá hai đỉnh và hai đáy trên biểu đồ giao dịch IQ Option.

Mô hình giá hai đỉnh và hai đáy trên IQ Option.

2. Xác định mô hình ba đỉnh và ba đáy trên biểu đồ giao dịch IQ Option

2.1. Mô hình ba đỉnh

Giống như mô hình hai đỉnh, ba đỉnh cũng là một mô hình đảo chiều giảm giá. Nó được phát triển vào cuối của xu hướng tăng. Thời gian hình thành nó dài hơn so với mô hình hai đỉnh, do đó nó đáng tin cậy hơn khi giao dịch. Nhận dạng mô hình gồm ba đỉnh liên tiếp có chiều cao tương tự nhau. Khoảng cách giữa đỉnh thứ 2 với đỉnh thứ nhất và đỉnh thứ 3 với đỉnh thứ 2 có thể khác nhau.

Đường viền cổ áo được vẽ bằng cách nối các mức thấp của mô hình. Thường là mức hỗ trợ đi qua hai đáy tạo nên giữa ba đỉnh. Khi mức hỗ trợ này bị phá vỡ, mô hình được xác nhận và xu hướng lập tức đảo ngược. Bạn cần chú ý đến hai đặc điểm quan trọng sau đây khi nhận dạng mô hình 3 đỉnh.

  • Hình thành ở cuối một xu hướng tăng giá. Thị trường có xu hướng Sideway và hình thành 3 đỉnh có chiều cao tương tự nhau. Giữa chúng thường hình thành 2 đáy.
  • Có sự giảm giá đột ngột sau khi giá phá vỡ đường viền cổ (Chính là mức hỗ trợ đi qua hai đáy hình thành giữa ba đỉnh).

2.1. Mô hình ba đáy

Ngược lại với mô hình ba đỉnh, ba đáy là một mô hình đảo chiều tăng giá. Nó được phát triển vào cuối của xu hướng giảm. Thời gian hình thành nó dài hơn so với mô hình hai đáy, do đó nó đáng tin cậy hơn khi giao dịch. Nhận dạng mô hình gồm ba đáy liên tiếp có chiều cao tương tự nhau. Khoảng cách giữa đáy thứ 2 với đáy thứ nhất và đáy thứ 3 với đáy thứ 2 có thể khác nhau.

Đường viền cổ áo được vẽ bằng cách nối các mức cao của mô hình. Thường là mức kháng cự đi qua hai đỉnh tạo nên giữa ba đáy. Khi mức kháng cự này bị phá vỡ, mô hình được xác nhận và xu hướng lập tức đảo ngược. Bạn cần chú ý đến hai đặc điểm quan trọng sau đây khi nhận dạng mô hình 3 đáy.

  • Hình thành ở cuối một xu hướng giảm giá. Thị trường có xu hướng Sideway và hình thành 3 đáy có chiều cao tương tự nhau. Giữa chúng thường hình thành 2 đỉnh.
  • Có sự tăng giá đột ngột sau khi giá phá vỡ đường viền cổ (Chính là mức kháng cự đi qua hai đỉnh hình thành giữa ba đáy).

Hình ảnh dưới đây mô tả hình dạng cơ bản của mô hình giá ba đỉnh và ba đáy trên biểu đồ giao dịch IQ Option.

Mô hình giá ba đỉnh và ba đáy trên IQ Option

3. Hướng dẫn giao dịch với các mô hình giá hai đỉnh – hai đáy và ba đỉnh – ba đáy trên IQ Option

3.1. Hướng dẫn giao dịch bán với mô hình giá 2 đỉnh

Một mô hình hai đỉnh có thể mở rộng đến một mô hình ba đỉnh, do đó bạn nên quan sát thị trường và theo dõi sự di chuyển của giá một cách cẩn thận. Mặt khác, khi đường viền cổ bị phá vỡ, phải có sự giảm giá đột ngột thì mô hình mới được xác nhận. Khi đó, thực hiện một giao dịch bán có thể mang lại khả năng thành công cao.

Nên thực hiện giao dịch bán trong ít nhất 5 phút nếu bạn đang sử dụng khung thời gian nến 1 phút. Nếu bạn sử dụng nến với thời gian 5 phút, thì giao dịch bán của bạn nên kéo dài 15 phút trở lên. Xem hình ảnh minh họa mô hình hai đỉnh trên biểu đồ giao dịch IQ Option với nến 5 phút.

Mô hình giá hai đỉnh với nến 1 phút trên biểu đồ giao dịch IQ Option (NZD/USD).

3.2. Hướng dẫn giao dịch mua với mô hình giá 2 đáy

Hoàn toàn tương tự như mô hình hai đỉnh. Bạn phải kiên nhẫn chờ đợi một mô hình hai đáy được xác nhận thành công. Ngay khi giá di chuyển và phá vỡ đường viền cổ hãy thực hiện một giao dịch mua. Bạn cũng nên thực hiện giao dịch mua trong ít nhất 5 phút nếu bạn đang sử dụng khung thời gian nến 1 phút. Nếu sử dụng nến 5 phút, thời gian giao dịch mua của bạn nên kéo dài 15 phút trở lên. Xem hình ảnh minh họa mô hình hai đáy trên biểu đồ giao dịch IQ Option với nến 5 phút.

Mô hình giá hai đáy với nến 5 phút trên biểu đồ giao dịch IQ Option (EUR/JPY).

3.3. Hướng dẫn giao dịch bán với mô hình giá 3 đỉnh

Một lần nữa, sự kiên nhẫn là cần thiết khi giao dịch với mô hình này. Bạn phải cẩn thận quan sát các đỉnh xuất hiện trên biểu đồ. Khi bạn không nhận thấy sự giảm giá mạnh mẽ sau đỉnh thứ hai, bạn có thể dự đoán giá sẽ tăng trở lại và hình thành đỉnh thứ ba.

Khi giá phá vỡ đường viền cổ sau khi đỉnh thứ ba hình thành, mô hình được xác nhận. Giá sẽ giảm rất mạnh. Vì vậy không có thời gian để lãng phí, bạn nên mở giao dịch bán ngay tại thời điểm cây nến đầu tiên đóng lại dưới đường viền cổ (Xem hình ảnh bên dưới).

Mô hình giá ba đỉnh với nến 1 phút trên biểu đồ giao dịch IQ Option (NZD/USD).

3.4. Hướng dẫn giao dịch mua với mô hình giá 3 đáy

Đối với mô hình ba đáy, nó là sự đảo ngược của mô hình ba đỉnh. Bởi vậy bạn chỉ cần làm ngược lại với một giao dịch mua ngay khi cây nến đầu tiên đóng cửa và phá vỡ đường viền cổ (Xem hình dưới).

Mô hình giá ba đáy với nến 1 phút trên biểu đồ giao dịch IQ Option (NZD/USD).

Hoàn toàn tương tự như với mô hình 2 đỉnh và 2 đáy, với mô hình 3 đỉnh và 3 đáy bạn cũng đặt thời gian kết thúc giao dịch tương tự. Bạn nên thực hiện giao dịch của mình trong ít nhất 5 phút nếu bạn đang sử dụng khung thời gian nến 1 phút. Nếu sử dụng nến 5 phút, thời gian giao dịch của bạn nên kéo dài 15 phút trở lên.

KẾT LUẬN: Trên đây là nội dung chi tiết về giao dịch IQ Option với các mô hình nến 2 đỉnh – 2 đáy và 3 đỉnh – 3 đáy. Hi vọng hướng dẫn này sẽ giúp các bạn có thêm một phương án hiệu quả khi giao dịch trên nền tảng IQ Option. Hãy bắt đầu với Tài khoản thực hành trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền từ thị trường với các mô hình này. Chúc các bạn giao dịch thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *