CON CÚN BƠI QUA SÔNG !

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn của Nhật Bản !

Có một chú cún con bị bỏ rơi được một thầy tu nhặt về nuôi. Chú chó lớn lên và quá đỗi quen thuộc những điều xung quanh, nhất là cách ăn uống của người tu hành (ăn chay). Đến một hôm, trên một khúc sông chảy xiết gần chùa, phảng phất bên kia là mùi thơm của thịt nướng, món mà cún con chưa bao giờ được ăn nhưng có mùi kích thích.

Rồi một ngày chú tìm cách bơi qua bên kia để đến với mùi vị của thịt nướng đầy kích thích. Bơi được một nửa sông, nghe tiếng gọi quen thuộc của người chủ: Cún ơi đừng đi!, chú liền quay lại. Nhưng vừa về gần tới bờ, nhớ về những cái nhàm chán xưa cũ, các món ăn toàn đậu phụ, tương chao không mấy thơm ngon, chú nghĩ lại, rồi bơi lại phía thịt nướng. Người thầy tu lại kêu to “Cún ơi về đây với tao, tao nuôi mày từ nhỏ mà”.

Trong đầu chú chó hiện lên những hình ảnh kỉ niệm sống chung với chủ nhân, sự quen thuộc, lòng biết ơn, sự thoải mái an toàn và không lo nghĩ, nhất là sợ những rủi ro ở bên kia có thể có….chú bèn bơi về. Nhưng tới gần bờ, chú lại quay đầu bơi đi vì muốn từ nay đột phá, sống khác. Bơi qua bơi lại, cuối cùng chú cún đuối nước mà tử vong.

Câu chuyện chú chó bơi qua sông liên tưởng đến những lúc ra quyết định của cuộc đời của mỗi chúng ta.

Con chó có thể chọn cách thong dong an phận kiếp nhàn bên chùa cũ, không bon chen, không thay đổi. Theo các nhà tâm lý học, thành phần này khoảng 10% dân số, giải nhất toàn quốc bé khoẻ bé ngoan, giải nhì cấp TP vở sạch chữ đẹp, đặc trưng là không biết làm việc nhà, sống phụ thuộc tư duy người khác, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Đời bình yên nhưng rất chán. Không thích thi thố, luôn ca ngợi “vẻ đẹp của người về chót”, thật ra là do an phận chứ về chót có gì mà đẹp.

Quyết tâm qua sông, ra đi để thoả cái bản năng thật sự muốn một lần được làm trong đời (5% dân số, những bạn trẻ cá tính, quyết đoán, nói làm là làm, đi là đi, chơi là chơi, đóng tiền học hay đi chơi ngay lập tức, không do dự và đắn đo, dù phải trả giá nhiều, đau đớn lắm, tủi nhục đắng cay riết rồi quen. Đã làm gì là tận cùng, không bỏ cuộc nửa chừng, không có khái niệm sợ vì dám chơi dám chịu, chấp nhận trả giá nhiều nên trưởng thành nhanh chóng. Ai va chạm nhiều, trải nghiệm nhiều thì ra quyết định sẽ nhanh hơn, tạo thành tính cách quyết đoán, tính thích nghi, lì đòn.

Cố gắng nửa vời. Chưa bao giờ đến tận cùng một thử thách, bỏ cuộc khi chưa tới đích. Nhận lãnh cái kết đắng vì bệnh phân vân, lưỡng lự (85% dân số, người xưa gọi nhóm này là thường dân, thảo dân, dân đen, sinh là để làm quân cờ trong tay người quyết đoán và người chơi tới cùng, nghe chua chát nhưng đó là sự thật). Đặc trưng của nhóm này là luôn do dự, không quyết đoán, phút 89 ra quyết định khác hoặc rẽ theo hướng khác, nhưng chưa đi hết con đường đó lại tiếp tục rẽ vì luôn hoang mang, lo âu, non nớt trong suy nghĩ….

Một là bơi qua luôn, từ bỏ luôn đậu phụ để ăn thịt nướng, chịu rủi ro, có chơi có chịu. Hai là ở lại ăn đậu phụ, không đoái hoài thịt nướng, an toàn trên hết, vui vẻ với cái mình có. Còn cứ nhấp nhổm, thì sẽ kiệt sức như chú cún đáng thương kia.

Nguồn: Page “The Moshav Farm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *