CHỈ BÁO STOCHASTIC OSCILLATOR (SO) VÀ ỨNG DỤNG TRONG GIAO DỊCH IQ OPTION

Bài viết trình bày tổng quan về chỉ báo kỹ thuật Stochastic Oscillator (SO). Mô tả tính chất, đặc điểm và hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo này khi giao dịch tại IQ Option.

1. Định nghĩa và đặc điểm

Chỉ số xung lượng Stochastic là một chỉ báo đo lường dao động bằng cách so sánh giá đóng cửa với khoảng giữa giá cao và thấp nhất trong một khoảng thời gian xác định. Stochastic Oscillator “không chạy theo tỷ giá, nó cũng không phản ánh khối lượng giao dịch hay bất cứ thứ gì như thế. Stochastic phản ánh tốc độ tăng của giá hoặc động lượng của giá.

Như một quy luật chung, động lượng đổi hướng chuyển động trước khi giá được phản ánh trên biểu đồ”. Như vậy sự phân tách xu hướng tăng và giảm trong chỉ số xung lượng Stochastic có thể được dùng để báo trước sự đảo chiều. Đây là tín hiệu đầu tiên và quan trọng nhất khi ta sử dụng Stochastic trong hỗ trợ giao dịch. Stochastic cũng được sử dụng để nhận diện dạng thị trường tăng và giảm để lường trước một sự đảo chiều trong tương lai. Vì chỉ số xung lượng Stochastic là chỉ số giới hạn vùng, nó cũng hữu dụng trong việc xác định các mức quá mua và quá bán.

2. Cấu tạo và hướng dẫn sử dụng

Bài này không đi sâu vào tìm hiểu cách tính toán và cơ sở hình thành của chỉ báo này mà chỉ nêu ra các phương pháp sử dụng chỉ báo hỗ trợ cho quá trình giao dịch của mình. Về cấu tạo, chỉ báo Stochastic bao gồm hai đường ngang và hai đường trung bình trượt MA, được gọi là đường nhanh và chậm. IQ option mặc định đường trung bình trượt MA nhanh là 3 giai đoạn, trong khi đường trung bình trượt MA chậm có khoảng thời gian là 13. Độ dao động là từ 0 đến 100, có hai mức quá mua và quá bán, mặc định là 20% và 80% – hai mức này trùng khớp với hai đường ngang.

Cấu tạo chỉ báo Stochastic Oscillator trên IQ Option

Khi cả hai đường trung bình trượt nhanh và chậm vẫn ở trên mức 80% sẽ được coi là “quá mua”. Ngược lại khi cả hai đường này ở dưới đường mức 20% sẽ được coi là “quá bán”.

Mục đích chính của chỉ báo này là để chỉ ra mức “quá mua”  “quá bán” của cặp tiền tệ giao dịch, từ đó chỉ ra thời điểm các xu hướng của giá bắt đầu thay đổi trước khi các công cụ xác định xu hướng có thể phát hiện được. Khi sử dụng Stochastic hỗ trợ giao dịch bạn chỉ cần nắm được các vấn đề sau:

+ Khi cả hai đường trung bình trượt MA nhanh và chậm đều nằm trên đường mức quá mua Overbought, xu hướng này được kỳ vọng có thể đảo chiều và sẽ trở thành xu hướng giảm. Tín hiệu của xu hướng giảm giá sẽ càng rõ ràng nếu như đường trung bình trượt MA nhanh (màu xanh) vượt qua đường trung bình trượt MA chậm (màu đỏ).

Xu hướng giảm xuất hiện khi cả 2 đường trượt MA nhanh và chậm đều ở trên mức quá mua và
đường nhanh vượt qua đường chậm

Tương tự, khi cả hai đường trung bình trượt MA nhanh và chậm đều dưới đường mức quá bán thì xu hướng có thể sẽ trở nên lạc quan. Khi đường MA nhanh vượt qua đường MA chậm, đây là tín hiệu bổ sung cho xu hướng tăng giá sắp tới.

Xu hướng tăng xuất hiện khi cả 2 đường trượt MA nhanh và chậm đều ở dưới mức quá bán và
đường nhanh vượt qua đường chậm

Và một lần nữa chúng ta cũng chỉ sử dụng các tín hiệu từ chỉ báo Stochastic như là một công cụ xác nhận tín hiệu vào lệnh sau khi đã phân tích thị trường bằng các công cụ khác.
Stochastic cho phép gia tăng độ tin cậy cho mỗi giao dịch. Nhiều Trader thường mắc các sai lầm khi sử dụng chỉ báo này dẫn đến tình trạng “Cứ quá MUA thì BÁN và quá BÁN thì MUA”. Điều này thường dẫn đến cháy tài khoản nhanh chóng. Chúng ta luôn hiểu rằng các trạng thái quá mua – quá bán chỉ là tín hiệu báo hiệu một xu hướng tăng hoặc giảm trong tương lai mà thôi.

Chỉ báo Stoch ở trạng thái quá mua liên tục trong một thời gian dài và thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều để bắt đầu một xu hướng mới

3. Thiết lập chỉ báo Stochastic trên nền tảng IQ Option

Đầu tiên, hãy nhấp vào nút “Indicators” ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Sau đó chọn Indicators loại “Momentum” và chọn “Stochastic Oscillator” từ danh sách các chỉ báo được gợi ý.

Tùy chọn thiết lập chỉ báo Stochastic trên IQ Option

Trên giao diện hiển thị bạn chọn “Setup & Apply”, và nếu bạn muốn sử dụng chỉ báo với các thông số chuẩn đã cài sẵn, chỉ cần nhấp vào nút “Apply” .


Cài đặt chỉ báo mặc định chuẩn của IQ Option

Bạn cũng có thể điều chỉnh thông số của chỉ báo theo sở thích của bạn, thay đổi số %K và % D trong Period,  cũng như mức “quá mua” và “quá bán” cho độ chính xác cao hơn (hoặc để nhận được nhiều tín hiệu hơn). Biểu đồ chỉ báo sẽ xuất hiện ở phần dưới cùng của màn hình, ngay dưới biểu đồ giá.

KẾT LUẬN: Chỉ báo Stochastic Oscillator là một công cụ phân tích kỹ thuật rất hữu ích và thú vị. Để đạt hiệu quả cao nhất, như thường lệ, bạn nên kết hợp với các chỉ báo xung lượng và các chỉ báo xu hướng khác để có dự đoán chính xác hơn trong giao dịch của mình. Chúc các bạn giao dịch thành công !

Bạn đọc thêm các bài viết về một số chỉ báo kỹ thuật thông dụng và hữu ích ở các bài viết trên thunhapthem.com dưới đây:Đ

(Nguồn tham khảo: Internet & Ebook T.Lam)

************************************************************************

+) Nếu chưa có tài khoản giao dịch, bạn có thể tích vào đường link: www.iqoption.com đăng kí mở tài khoản. Bạn sẽ có ngay 10.000$ trong tài khoản Demo để trải nghiệm và bắt đầu tham gia giao dịch tại IQ Option.

*** Tham gia cộng đồng “IQ Option Việt Nam” để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm giao dịch IQ Option. Linh Group: “Cộng đồng IQ Option Việt Nam”

*** Truy cập Fanpage “IQ Option Việt Nam” để cập nhật các tin tức mới nhất và tham khảo các chiến thuật giao dịch của Admin. Link Fanpage: “IQ Option Việt Nam” !

RISK WARNING: Các tùy chọn giao dịch có thể gây ra mức rủi ro về tài chính của bạn hãy lưu ý khi quyết định tham gia !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *