KHÁNG CỰ VÀ HỖ TRỢ TRONG GIAO DỊCH IQ OPTION (Phần 2)

Kháng cự (Resistance)Hỗ trợ (Support) và là hai vấn đề lớn có vai trò rất quan trọng trong giao dịch Binary Option. Nó là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi nhà giao dịch đặc biệt là những nhà giao dịch theo trường phái Price Action.

Trong bài viết trước, tôi đã chia sẻ với các bạn về Vùng kháng cự – hỗ trợ tĩnhBạn nên đọc lại bài viết để nắm chắc các khái niệm về kháng cự và hỗ trợ trước khi đọc bài viết này. Bài viết này tiếp tục chia sẻ với các bạn các nội dung về vùng kháng cự – hỗ trợ động trong giao dịch IQ Option.

1. Vùng kháng cự – hỗ trợ động trong giao dịch IQ Option

Khác với những vùng kháng cự và hỗ trợ tĩnh, kháng cự – hỗ trợ động là những vùng cản biến thiên liên tục và thay đổi theo thời gian. Điều này xảy ra vì hai lý do:

+ Thị trường liên tục thay đổi và đôi khi nhu cầu mua/bán cũng thay đổi và không tuân theo những mức kháng cự hỗ trợ – cố định được xác định trước đó.

+ Momentum (động lượng) trong Xu hướng của thị trường sẽ biến động liên tục theo những dòng lệnh.

Khi phân tích thị trường, các vùng kháng cự và hỗ trợ động không có nhiều cách xác định đa dạng như các mức cản tĩnh. Đa phần các mức cản động được xác định dựa trên những chỉ báo. Trong hệ thống giao dịch của mình tôi thường sử dụng 02 chỉ báo để xác định các vùng cản động. Chỉ báo đầu tiên là SMA14 – Đường trung bình động giản đơn (Simple Moving Average). Đây là một chỉ báo mặc định của trên nền tảng IQ Option. Bạn chỉ cần lựa chọn tại thanh công cụ Indicators mà không cần Setup thông số nào vì ta chọn theo mặc định, có chăng là lựa chọn thay đổi màu sắc để tăng độ tương phản với phông nền thuận tiện cho quá trình quan sát.

Các bước lựa chọn và cài đặt chỉ báo SMA14

Chỉ báo tiếp theo cũng là một đường SMA nhưng chu kì lớn hơn một chút – SMA20. Trong hệ thống giao dịch của tôi, tôi có sử dụng một công cụ chỉ báo hỗ trợ khác rất quen thuộc nữa là Bollinger Bands chu kì 20 (IQ Option mặc định là chu kì 14). Do đó, đường SMA 20 chính là đường Bands giữa của Bollinger Bands 20.

Các bước cài đặt chỉ báo Bollinger Bands 20
Cài đặt lại thông số chu kì 20 cho Bollinger Bands

Quay trở lại với 2 đường SMA14 và SMA20, về cơ bản, mức trung bình động đơn giản được tính bằng cách cộng giá đóng cửa của n khoảng thời gian, sau đó chia cho n. Ví dụ như với SMA14 trong khung thời gian nến 1 phút của chúng ta, để tính giá trị của đường SMA14 tại thời điểm hiện tại bạn sẽ cộng giá đóng của 14 phút (14 nến 1 phút) gần nhất trước đó  và chia cho 14 và như vậy bạn có một đường trung bình đơn giản SMA14. Hoàn toàn tương tự cho đường SMA20, bạn cộng giá đóng của của 20 nến gần nhất và chia cho 20. Tất nhiên khi giao dịch, việc của bạn chỉ là lựa chọn thông số chu kì 14, 20 mà thôi, việc tính toán và vẽ đường MA thì IQ Option sẽ tự động làm giúp bạn.

Khi giao dịch Binary Option hai đường SMA14 và SMA20 sẽ tạo thành một vùng cản động trong suốt quá trình thị trường di chuyển. Mọi thứ sẽ rất dễ dàng hơn với thị trường có xu hướng Uptrend hoặc Downtrend rõ ràng. Khi đó chúng ta sẽ chờ đợi cơ hội ở các thời điểm tỷ giá tiệm cận và phản ứng với các vùng cản động này.

Trong một xu hướng tăng ngắn hạn khi tỷ giá giảm về đụng vùng cản SMA(14,20) giá sẽ bật lên để không bị gãy trend tăng ngắn hạn. Khi đó vùng cản tạo bởi các đường SMA trở thành vùng hỗ trợ ngắn hạn cho tỷ giá. Trong xu hướng giảm ngắn hạn, khi tỷ giá bật lên chạm vùng cản SMA(14, 20) sẽ giảm lại, khi đó ta gọi vùng cản tạo bởi các đường SMA là vùng kháng cự ngắn hạn.

Trong một xu hướng giảm ngắn hạn, 2 đường SMA14 và 20 tạo thành một vùng kháng cự động, tỷ giá liên tục chạm vào và bị bật lại từ vùng kháng cự này
Trong một xu hướng tăng ngắn hạn, 2 đường SMA14 và 20 tạo thành một vùng hỗ trợ động, tỷ giá liên tục chạm vào và bị bật lên từ vùng hỗ trợ này

Bạn có thể tham khảo một điểm vào lệnh giao dịch dựa vào các mô hình nến đảo chiều hình thành tại vùng kháng cự động trong BÀI VIẾT NÀY !

Ngoài ra, các đường SMA cũng có thể chỉ xu hướng khi giao dịch rất tốt. Khi đường giá cắt xuống đường SMA thì báo hiệu xu hướng giảm, khi đường giá cắt lên báo hiệu xu hướng tăng. Khi giao dịch tôi vẫn thường sử dụng 2 đường SMA 14 và 20 kết hợp với chỉ báo Stochastic Oscillator để phân tích và nhận định xu hướng của thị trường.

Trên đây là phương pháp xác định các vùng cản động sử dụng 2 đường trung bình động giản đơn. Tuy đơn giản, nhưng để vận dụng tốt vào thị trường khi giao dịch cũng cần có một quá trình rèn luyện và cảm nhận thị trường một cách thuần thục.

Ngoài ra, khi giao dịch Binary Option còn có một vùng hỗ trợ và kháng cự động nữa mà chúng ta có lẽ ai cũng biết và từng sử dụng. Đó là vùng kháng cự – hỗ trợ được xác định theo các đường Bands của chỉ báo Bollinger Bands (Band trên; Band giữa và Band dưới). Với Band giữa của Bollinger Band chu kì 20 chính là đường SMA 20 đã phân tích ở trên. Còn lại 2 đường Band trên và Band dưới thể hiện biên độ giao động của tỷ giá đồng thời cùng biểu thị 2 vùng cản động. Lân cận của Band trên và Band dưới khi giao dịch chúng ta xem như có đầy đủ các tính chất của vùng cản động vừa phân tích ở trên. Nghĩa là khi tỷ giá chạm vào các vùng này hoàn toàn có thể đảo chiều hoặc phá cản, Sideway Test vùng cản…

Lân cận của các đường Bands dưới và Bands trên được xem là những vùng cản động khi giao dịch

2. Sử dụng hợp lí các mức hỗ trợ và kháng cự khi giao dịch

Như vậy, trong hai phần của bài viết chúng ta đã hiểu thế nào là các vùng kháng cự – hỗ trợ trên biểu đồ giao dịch. Đồng thời tôi cũng đã trình bày phương pháp xác định các vùng cản này khi giao dịch bao gồm cả vùng cản tĩnh và vùng cản động. Đây là những kiến thức nền tảng rất quan trọng với tất cả cá trader khi giao dịch Binary Option. Tuy nhiên, việc sử dụng và áp dụng các vùng cản này để giao dịch sao cho tối ưu và mang lại lợi nhuận là cả một vấn đề khó khăn. Không chỉ đòi hỏi kiến thức mà còn cả kinh nghiệm riêng của mỗi Trader.

Trong hệ thống giao dịch của mình, tôi rất hiếm khi giao dịch chỉ dựa vào tín hiệu từ các vùng cản riêng biệt. Lí do đơn giản như đã phân tích trong phần trước, các vùng cản trong giao dịch BO phần lớn là các vùng cản ngắn hạn, hơn nữa các giao dịch BO cũng là các giao dịch ngắn hạn trong thời gian rất ngắn từ 1,2 đến 3 phút (Với hệ thống của tôi). Kể cả có là vùng cản dài hạn thì với các lệnh ngắn hạn đó cũng không hẳn là những tín hiệu an toàn. Các vũng cản này có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào, và cái mà chúng ta quan tâm khi giao dịch là tỷ giá sẽ đảo chiều ngắn hạn hay phá vỡ vùng cản ngắn hạn. Trên cơ sở đó để ta đặt các giao dịch đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng?

Khi giao dịch, tôi thường kết hợp giữa các vùng cản với các Mô hình nến đảo chiều, tiếp diễn tin cậy. Thêm vào đó, nếu như không có tín hiệu tích cực nào từ các mô hình nến thì tôi sẽ kết hợp phân tích Xung lực của nến để tìm những điểm vào lệnh an toàn. Ngoài ra, nếu có các tín hiệu thể hiện sự phân kì trên biểu đồ giao dịch cũng là một yếu tố để xem xét vào lệnh. Và nếu không có bất cứ tín hiệu rõ ràng nào cho các giao dịch tôi sẽ đứng ngoài thị trường. Bạn luôn luôn nhớ rằng chúng ta thà mất một cơ hội vào lệnh còn hơn là mất $ cho một giao dịch rủi ro. Đó là điều quan trọng.

Một ví dụ về sự kết hợp giữa các vùng cản với mô hình nến và xung lực của nến
khi giao dịch Binary Option

(Nguồn tham khảo: Internet & Ebook T.Lam) *******************************  

+) Đọc hướng dẫn mở và xác minh tài khoản IQ Option tại đây: Huongdanmotaikhoan; Huongdanxacminhtaikhoan.

+) Nếu chưa có tài khoản giao dịch, bạn có thể tích vào đường link: www.iqoption.com đăng kí mở tài khoản. Bạn sẽ có ngay 10.000$ trong tài khoản Demo để trải nghiệm và bắt đầu tham gia giao dịch tại IQ Option.

RISK WARNING: Các tùy chọn giao dịch có thể gây ra mức rủi ro về tài chính của bạn hãy lưu ý khi quyết định tham gia !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *