MÔ HÌNH NẾN SHOOTING STAR TRONG IQ OPTION

Mô hình nến được hiểu là một tổ hợp nến có những dấu hiệu đặc trưng nhất định. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường có khả năng cao sẽ đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng hiện tại.

Mô hình nến Shooting Star (Hay còn gọi là Pinbar) là một trong những mô hình nến Nhật phổ biến nhất trong số các chiến thuật giao dịch theo trường phái Price Action. Shooting Star là một tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ giúp chúng ta phát hiện sớm các tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng giá sang giảm giá mạnh. Tuy nhiên, nó có tần suất xuất hiện khá thấp so với các mô hình khác khi giao dịch.

1. Nhận dạng mô hình

Khác với các mô hình chúng ta đã xem xét trước đó, mô hình nến Shooting Star thực chất chỉ là một nến với râu nến dài (ít nhất là gấp đôi thân nến). Shooting Star có thể có thêm một râu nến tương đối ngắn, hoặc không có gì cả. Thân nến có thể là nến Bearish hoặc nến Bullish (màu sắc không quan trọng).

Cũng có một số tài liệu phân tích kỹ thuật cho rằng một mô hình Shooting Star phải là 1 cụm 2 nến với nến đầu là nến tăng, nến thứ 2 mới thực sự là nến Shooting Star. Tuy nhiên với giao dịch Binary Option trên IQ Option tôi thấy rằng điều đó không thực sự cần thiết. Chúng ta sẽ chỉ xét đến mô hình này như một nến Pinbar đơn lẻ hỉnh thành ở cuối xu hướng và sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề tiếp theo như một sự xác nhận cho các điều kiện vào lệnh.

Mô hình nến Shooting Star (Pinbar) với nến Star màu xanh (tăng)
Mô hình nến Shooting Star (Pinbar) với nến Star màu đỏ (giảm)

Mô hình Shooting Star chỉ nên áp dụng giao dịch sau một xu hướng tăng giá và đây là tín hiệu đầu tiên cho chúng ta biết rằng có thể sẽ có đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá sau khi xuất hiện Shooting Star. Việc thị trường có đảo chiều hay không chúng ta vẫn cần thêm các tín hiệu xác nhận khác sẽ nói đến ở phần sau. Các bạn tuyệt đối không bao giờ nên áp dụng mô hình nến Shooting Star trong một xu hướng không rõ ràng hoặc thị trường đang đi trong Sideway. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Shooting Star.

2. Một số vấn đề cần lưu ý khi giao dịch vơi mô hình Shooting Star

2.1. Nến xác nhận của Shooting Star

Shooting Star như đã trình bày chỉ có thể là một nến báo hiệu sớm cho sự kết thúc xu hướng tăng giá. Kì vọng đảo chiều xu hướng có khả năng cao xảy ra sau Shooting Star nếu thêm một cây nến xác nhận với đặc điểm nhận dạng như sau:

+ Nếu Shooting Star là nến tăng thì giá đóng cửa của nến xác nhận giảm phải thấp hơn giá mở cửa của nến Shooting Star (Nến xác nhận coi như nhấn chìm hoặc ngang bằng phần thân của nến Shooting Star).

+ Nếu Shooting Star là nến giảm thì nến xác nhận giảm nên có kích thước lớn hơn hoặc tương đồng với thân nến Shooting Star. Về xung lực của nến chúng ta sẽ phân tích sau.

Nến xác nhận là một nến giảm có kích thước lớn hơn hoặc tương đồng với thân nến Shooting Star là một tín hiệu xác nhận đảo chiều khá tin cậy
Nến xác nhận không thỏa mãn (nến xanh tăng), mô hình Shooting Star thất bại, xu hướng tăng giá của thị trường vẫn tiếp diễn
Mặc dù nến xác nhận là nến đỏ nhưng kích thước nến không đủ nhấn chìm hoặc tương đồng với thân nến Shooting Star – mô hình thất bại, xu hướng tăng vẫn còn tiếp diễn

2.2. Shooting Star tự xác nhận

Trong một số trường hợp, kích thước thân nến Shooting Star đủ lớn để xác nhận sự đảo chiều mà chúng ta không cần đợi nến tiếp theo xác nhận nữa. Khi đó, ta gọi là mô hình Shooting Star tự xác nhận.

Shooting Star chỉ tự xác nhận khi bản thân nó là một nến giảm, trước nó là một nến tăng giá và nến Shooting Star lớn hơn nến tăng đó, có nghĩa là giá đóng cửa Shooting Star nằm dưới giá mở cửa của nến tăng trước đó (Hay thân nến Shooting Star nhấn chìm thân nến tăng tước đó).

Mô hình nến Shooting Star tự xác nhận

2.3. Xung lực của nến Shooting Star

Giống như tất cả các mô hình khác, khi xem xét mô hình Shooting Star để vào lệnh chúng ta luôn cần quan tâm đến xung lực của nến và mô hình để nhận định xu hướng đảo chiều có thực sự bắt đầu xảy ra sau mô hình hay xu hướng tiếp diễn sẽ tiếp tục. Với Shooting Star xung lực của mô hình được quyết định bởi hình dạng và kích thước của nến Star và nến xác nhận.

Thông thường, chúng ta sẽ xem xét mô hình ở cuối một xu hướng tăng tức là xu hướng đã bắt đầu được một thời gian dài. Khi đó thị trường có xu hướng do dự, nhất là khi tiệm cận các vùng cản. Khi đó, sự từ chối giá là khá rõ ràng khi hình thành nến Star (Pinbar) với râu trên dài. Khi nến xác nhận hình thành, lúc này xung lực của mô hình được xác định và nhận dạng một cách cơ bản thông qua hình dạng và kích thước của nến xác nhận.

Nếu nến Star là một nến đỏ, tức là lực bán đang rất mạnh mẽ thể hiện qua việc lực mua đã bị dập tắt hoàn toàn sau khi cố gắng đẩy tỷ giá lên cao (đỉnh của râu nến) và bị bên bán đẩy xuống đến khi đóng nến hình thành nến giảm. Kích thước của nến Star giảm càng lớn thể hiện xung lực càng mạnh, nếu nhấn chìm toàn bộ nến tăng trước đó chúng ta có ngay một mô hình Shooting Star tự xác nhận mà không cần chờ đợi nến xác nhận tiếp theo. Và nếu đóng nến này không để lại râu dưới thì đây là trường hợp lí tưởng để thực hiện một lệnh bán khi xung lực của nến Star và mô hình đang rất mạnh mẽ.

Trong trường hợp nến Star không phải nến tự xác nhận chúng ta cần chờ đợi và phân tích sự hình thành của nến tiếp theo. Nếu nến tiếp theo (nến xác nhận) là một nến đỏ đáp ứng được các yêu cầu về nến xác nhận tiêu chuẩn chúng ta sẽ xem xét đến xung lực trong quá trình hình thành nó. Hoàn toàn tương tự, nếu nến này đóng cửa mà để lại râu trên dài, chứng tỏ một lần nữa bên mua đã cố gắng đẩy giá lên sau khi hình thành nến Star và lại bị bên bán đẩy xuống. sau nến xác nhận kiểu này thì gần như lực mua không còn và chúng ta hoàn toàn tin tưởng khả năng đảo chiều xảy ra cao. Nén xác nhận cũng không để lại râu dưới là một tín hiệu cực kì tốt cho thấy xung lực bán đang vô cùng mạnh mẽ.

Nến Star và nến xác nhận để lại râu trên dài thể hiện xung lực bán đang vô cùng mạnh mẽ

Trong trường hợp ngược lại, nến Star và nến xác nhận có râu dưới dài, tức là lúc này bên bán và bên mua đang thể hiện một sự giằng co dữ dội. Cho dù mô hình đã được Setup nhưng lực mua chưa hoàn toàn bị triệt tiêu thể hiện qua việc bên bán đã cố gắng đẩy giá xuống (đến đáy râu dưới) mà vẫn bị bên mua kéo lên. Khi đó sau nến xác nhận thì xu hướng vẫn là 50-50, thị trường có thể Sideway một vài nến tiếp theo hoặc xu hướng tăng sẽ tiếp diễn. Trong những trường hợp như vậy (Nến Star và nến xác nhận có râu dưới dài) tốt nhất chúng ta sẽ đứng ngoài thị trường và tiếp tục quan sát chờ đợi các cơ hội khác với độ tin cậy cao hơn. Hãy chấp nhận mất một cơ hội giao dịch thay vì mạo hiểm để mất tiền cho một cơ hội không thực sự rõ ràng.

Nến Star và nến xác nhận có râu dưới dài thể hiện lực bán vẫn đang còn và sau một nến giằng co xu hướng tăng lại tiếp diễn

3. Kết hợp mô hình nến Shooting Star với các tín hiệu hỗ trợ xác nhận đảo chiều xu hướng khác khi giao dịch

Khi giao dịch với mô hình nến Shooting Star, ngoài việc phát hiện và nhận dạng mô hình cũng như tín hiệu từ nến xác nhận, các bạn nên kết hợp thêm các tín hiệu hỗ trợ khác để tăng độ tin cậy và an toàn hơn cho các giao dịch của mình. Tôi vẫn luôn trung thành với các tín hiệu hỗ trợ truyền thống như: kết hợp với kháng cự – hỗ trợ; với tín hiệu phân kì từ MACD và mô hình giá 2 đỉnh, 3 đỉnh. Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về các sự kết hợp này.

Mô hình Shooting Star hình thành tại vùng kháng cự là một tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy
cho các giao dịch
Giao dịch kết hợp giữa mô hình Shooting Star với tín hiệu phân kì từ chỉ báo MACD
Mô hình Shooting Star tự xác nhận hình thành ở đỉnh thứ 2 của mô hình giá 2 đỉnh sau một xu hướng tăng giá mạnh. Thị trường sau đó đảo chiều xu hướng một cách mạnh mẽ.

4. Tổng kết về mô hình Shooting Star

Cũng giống như tất cả các mô hình nến đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá khác, mô hình nến Shooting Star thực sự chỉ tin cậy và hiệu quả khi nó xuất hiện sau một xu hướng tăng. Bạn tuyệt đối không nên áp dụng nó trong khi thị trường đang đi vào vùng Sideway hoặc xu hướng không rõ ràng. Bạn cũng nên kết hợp mô hình Shooting Star với các tín hiệu khác như: Kháng cự – hỗ trợ; mô hình giá 2 đỉnh, 3 đỉnh hoặc tín hiệu phân kì từ MACD để lọc nhiễu và tăng xác suất thành công. Bạn đọc tham khảo thêm các mô hình nến đảo chiều tin cậy dưới đây !

1.Mô hình nến nhấn chìm;

2.Mô hình nến Bullish Piercing Line;

3.Mô hình nến Hammer;

4.Mô hình nến Morning Star;

5.Mô hình nến Evening Star

6. Mô hình nến mây đen bao phủ

(Nguồn tham khảo: Internet & Ebook T.Lam) *******************************  

ĐĂNG KÍ MỞ TÀI KHOẢN VÀ TRẢI NGHIỆM GIAO DỊCH IQ OPTION NGAY VỚI 10.000$ TRONG TÀI KHOẢN DEMO CHO BẠN TẠI ĐÂY!

ĐỌC HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH TẠI ĐÂY !

ĐỌC HƯỚNG DẪN XÁC MINH TÀI KHOẢN GIAO DỊCH TẠI ĐÂY !

*** Tham gia cộng đồng “IQ Option Việt Nam” để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm giao dịch IQ Option. Linh Group: “Cộng đồng IQ Option Việt Nam”

*** Truy cập Fanpage “IQ Option Việt Nam” để cập nhật các tin tức mới nhất và tham khảo các chiến thuật giao dịch của Admin. Link Fanpage: “IQ Option Việt Nam” !