MÔ HÌNH NẾN MORNING STAR TRONG IQ OPTION

*** Truy cập Fanpage chính thức “IQ Option Việt Nam AZ” của @thunhapthem.com để đọc và tham khảo các bài viết, chia sẻ mới nhất về giao dịch IQ Option !

Mô hình nến Morning Star (Sao mai) là một mô hình nến Nhật báo hiệu xu hướng giảm giá sắp kết thúc, thị trường có thể đảo chiều và chuyển sang xu hướng tăng giá. Và do đó, chúng ta hiểu rằng Morning Star đúng nghĩa sẽ chỉ xảy ra ở cuối một xu hướng giảm giá mạnh.

1. Nhận dạng mô hình

Về nhận dạng, Morning Star là một tổ hợp bao gồm 03 nến có những đặc điểm để Setup mô hình như sau:

+ Nến thứ nhất: Là một nến giảm (Bearish) tương đối lớn khi thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm giá.

+ Nến thứ hai: Là một nến tăng (Bullish) hoặc giảm (Bearish) cũng được (Màu sắc nến không quan trọng). Điều quan trọng nhất ở đây là cây nến thứ 2 này khá nhỏ và trên thực tế nó thường là một cây nến Dojj hoặc Spinning.

+ Nến thứ ba: Bắt buộc phải là một cây nến tăng và có kích thước tương đối, ít nhất phải bằng 50% cây nến giảm thứ nhất. Có nghĩa rằng, cây nến thứ 3 phải dài hơn hoặc ít nhất là bằng 50% nến thứ nhất thì mô hình mới được Setup thành công.

Mô hình nến Morning Star điển hình trong IQ Option

2. Những vấn đề cần lưu ý khi giao dịch với mô hình Morning Star

Mô hình nến Morning Star cũng là một trong những mô hình có độ tin cậy khá cao khi giao dịch. Tuy nhiên nó không thường xuyên xảy ra bằng Mô hình nến nhấn chìm và mây đen bao phủ. Để giao dịch hiệu quả và an toàn với mô hình này trên IQ Option bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

2.1. Kích thước nến thứ 3

Như đã trình bày ở trên, nến thứ 3 nên có chiều dài hay giá đóng của vượt quá 50% của nến thứ nhất. Tốt nhất là nó nên tương đồng với kích cỡ của nến thứ nhất. Tuy nhiên, nếu nó lớn một cách bất thường tức là vượt qua cả chiều dài của nến thứ nhất với một lực lên mạnh mẽ. Điều đó không đảm bảo rằng sau cây nến đó là một tín hiệu mua tin cậy. Vì với mọt lực lên mạnh mẽ và bất ngờ như vậy trong nhiều trường hợp sẽ là một cú hồi lại và nếu giao dịch ngay khi Setup xong mô hình (đóng cửa nến thứ 3) chúng ta sẽ thất bại. Nhất là khi nến thứ 3 này vụt lên và có giá đóng cửa tiệm cận với đường Band giữa.

Nến thứ 3 có chiều dài quá bất thường, mặc dù ở cuối xu hướng giảm và chạm vùng hỗ trợ khá mạnh nhưng sau đó thị trường tiếp tục đi xuống một nhịp nữa rồi mới đảo chiều ngắn hạn sau
mô hình nến nhấn chìm

2.2. Xung lực của nến và mô hình nến Morning Star

Nếu bạn đã đọc kĩ nội dung phân tích xung lực của nến trong Bài viết về xung lực nến của tôi bạn sẽ thấy áp dụng trong trường hợp này rất hiệu quả. Xung lực của mô hình Morning Star được thể hiện qua việc hình thành các nến trong mô hình, đặc biệt là nến thứ 3. Kích thước thân nến và phần râu nến sẽ quyết định việc mô hình có đang báo hiệu sự đảo chiều mạnh hay yếu hoặc là xu hướng giảm vẫn còn có khả năng tiếp diễn.

Trong quá trình dao động và hình thành nến, các nến trong mô hình đảm bảo kích thước theo yêu cầu tiêu chuẩn thì nếu phần râu nến ở phía dưới có và thậm chí dài sẽ tự thể hiện rằng tỷ giá đang bị từ chối giảm xuống tiếp. Bằng chứng là bên bán đã kéo xuống một đoạn và liên tục bị bên mua kéo lên để lại râu dưới khi đóng nến. Lực mua lúc này đang mạnh hơn và sự giằng có có khả năng kết thúc khi cây nến thứ 3 đóng của và là một nến tăng có kích thước tương đối lớn. Nếu cả 3 nến trong mô hình đều có râu dưới thì khi kết thúc nến thứ 3 mô hình đang có xung lực lên khá mạnh. Điều này sẽ càng tin cậy hơn nếu nến thứ 3 đóng cửa mà không có râu trên, tức là giá tăng cao nhất trùng với giá đóng cửa.

Các nến hình thành mô hình Morning Star đều có râu dưới thể hiện lực bán đã yếu và lực mua đang mạnh mẽ. Nến thứ 3 kết thúc với râu trên rất nhỏ (hoặc không có râu trên) là sự biểu thị xung lực mạnh cho xu hướng đảo chiều của mô hình

Ngược lại, trong quá trình hình thành mô hình, nếu các nến có phần râu trên dài, đặc biệt là nến thứ 3 khi kết thúc để lại 1 phần râu trên tương đối thì điều đó đồng nghĩa với việc phe mua đang cố gắng kéo lên nhưng phe bán vẫn còn khá mạnh và đẩy xuống để lại các râu nến phía trên. Điều đó có nghĩa rằng khi mô hình Setup xong thì lực bán vẫn còn và khả năng đảo chiều chưa thực sự xảy ra, bên bán vẫn có thể tiếp tục đẩy xuống để tiếp diễn xu hướng giảm trong một thời gian nữa. Trong trường hợp này chúng ta nên kiên nhẫn chờ đợi thay vì vội vàng vào lệnh và kì vọng thị trường sẽ đảo chiều ngay như phân tích lý thuyết. Điều này thực sự rất quan trọng, bạn có thể mất một cơ hội giao dịch nhưng sẽ tốt hơn là mất tiền trong tài khoản của mình nếu giao dịch đó thất bại.

Các nến trong mô hình có râu trên, nến thứ 3 đóng của để lại râu trên dài biểu thị lực bán vẫn
đang còn mạnh mẽ. Mặc dù hình thành tại vùng hỗ trợ mạnh nhưng sau đó mô hình thất bại và xu hướng giảm vẫn tiếp diễn.

2.3. Phạm vi ứng dụng và những điều cần tránh

Cũng như các mô hình nến đảo chiều khác, bạn không bao giờ nên giao dịch với một mô hình nến Morning Star nào khi thị trường đang ở trong Sideway, không có xu hướng rõ ràng. Luôn nhớ rằng mô hình Morning Star chỉ thật sự có ý nghĩa và độ tin cậy cao khi nó xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm. Hãy zoom nhỏ màn hình giao dịch để xem thị trường có đang ở trạng thái đi xuống một thời gian đủ lâu rồi hay không khi mô hình này xuất hiện.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp thêm các tín hiệu khác để lọc các điểm vào lệnh tốt và gia tăng xác suất thành công khi giao dịch với mô hình Morning Star. Ở đây tôi thường sử dụng kết hợp với các vùng hỗ trợ và tín hiệu phân kì từ MACD. Nghĩa là trước khi xuất hiện mô hình nến Morning Star, ở xu hướng giảm giá trước đó đã tạo một đáy rồi mới tới đáy hình thành Morning Star. Đáy xuất hiện Morning Star thấp hơn đáy trước đó khi chỉ báo MACD lại tạo tín hiệu phân kì.

Một mẫu hình Morning Star tiêu chuẩn nhưng thất bại khi thị trường đang ở trong Sideway
Mô hình Morning Star hình thành tại vùng hỗ trợ và tạo thành mô hình hai đáy. Đây là một điểm vào lệnh khá an toàn và tin cậy
Kết hợp giữa mô hình nến Morning Star và tín hiệu phân kì trên MACD cho một giao dịch có xác suất thành công cao hơn

Morning Star là một trong những mô hình nến đảo chiều có độ tin cậy cao. Nếu nắm vững về đặc điểm nhận dạng và các vấn đề liên quan như đã trình bày trên bạn sẽ có một tín hiệu tham khảo vào lệnh tốt cho các giao dịch của mình. Đọc thêm các mô hình nến đảo chiều tin cậy ở các bài viết dưới đây:

1.Mô hình nến nhấn chìm;

2.Mô hình nến Shooting Star;

3.Mô hình nến Hammer;

4.Mô hình nến Evening Star;

5.Mô hình nến mây đen bao phủ

(Nguồn tham khảo: Internet & Ebook T.Lam) *******************************  

ĐĂNG KÍ MỞ TÀI KHOẢN VÀ TRẢI NGHIỆM GIAO DỊCH IQ OPTION NGAY VỚI 10.000$ TRONG TÀI KHOẢN DEMO CHO BẠN TẠI ĐÂY!

ĐỌC HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH TẠI ĐÂY !

ĐỌC HƯỚNG DẪN XÁC MINH TÀI KHOẢN GIAO DỊCH TẠI ĐÂY !

RISK WARNING: Các tùy chọn giao dịch có thể gây ra mức rủi ro về tài chính của bạn hãy lưu ý khi quyết định tham gia !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *