MÔ HÌNH NẾN NHẤN CHÌM TRONG IQ OPTION

Mô hình nến nhấn chìm là một trong những mô hình nến có độ tin cậy cao nhất mà tôi thường áp dụng khi giao dịch. Và một điều khá quan trọng nữa là tần suất xuất hiện mô hình nến nhấn chìm cũng khá thường xuyên khi giao dịch với nến 1 phút. Chúng ta sẽ xem xét 2 mô hình nến nhấn chìm: nhấn chìm giảm giá và nhấn chìm tăng giá.

1. Mô hình nến nhấn chìm giảm giá (Bearish Engulfing)

Mô hình nến nhấn chìm giảm giá được xem xét và phân tích để giao dịch sau một xu hướng tăng mạnh. Khi đó bất kì một tín hiệu đảo chiều nào cũng là một điểm vào lệnh kì vọng của các Trader và mô hình nến nhấn chìm giảm là một tín hiệu mạnh mẽ. Mô hình nến nhấn chìm giảm đơn giản thường gồm 2 nến: Một nến tăng tiếp diễn xu hướng tăng đang xảy ra, ngay sau đó là một nến giảm và nến giảm này có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của nến tăng trước đó. Hiểu nôm na là chiều dài của nến giảm vượt qua và nhấn chìm toàn bộ chiều dài nến tăng trước đó.


Mô hình nến nhấn chìm giảm

Để xác nhận một mô hình nhấn chìm giảm tin cậy, chúng ta cần xét đến hai yếu tố quan trọng sau.

1.1. Kích thước của nến nhấn chìm giảm

Nến nhấn chìm giảm không chỉ có kích thước lớn hơn nến tăng trước nó mà cần phải lớn hơn hoặc ít nhất tương đồng với chiều dài các nến tăng trước nữa của xu hướng. Như vậy khi xem xét mô hình nhấn chìm giảm chúng ta không chỉ quan sát tại mỗi thời điểm hình thành nến nhấn chìm. Mà cần phân tích tổng thể xu hướng tăng trước đó. Từ đó nhận định kích thước nến nhấn chìm giảm có đủ lực và đạt tiêu chuẩn đảo chiều xu hướng hay không?


Kích thước của nến nhấn chìm giảm tương đối lớn hoặc tương đồng so với các nến tăng
trong xu hướng trước đó

Có nhiều trường hợp xu hướng tăng yếu dần và kích thước nến tăng cũng nhỏ dần, nến nhấn chìm giảm có thể nhấn chìm được nến tăng cuối cùng trước nó nhưng so với các nến trước thì nó nhỏ hơn. Trường hợp này đôi khi chỉ là một sự hồi lại và sau đó xu hướng tăng sẽ tiếp diễn. Do đó, tương quan giữa kích thước của nến nhấn chìm với loạt nến trước là cực kì quan trọng.

1.2. Xung lực của nến nhấn chìm giảm

Xung lực của nến có vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định vào lệnh khi giao dịch. Việc quan sát thị trường và nhận định đúng xung lực của nến là một việc nên làm thường xuyên của mỗi Trader. Trong trường hợp này, khi hình thành mô hình nến nhấn chìm giảm ngoài việc quan tâm đến các trạng thái Setup của mô hình chúng ta sẽ kết hợp thêm xung lực của nến để lọc ra các điểm vào lệnh rủi ro hoặc tối ưu hóa các điểm vào lệnh đẹp.

Đối với mô hình nến nhấn chìm giảm, trong quá trình hình thành mô hình, ở đây là hình thành nến đỏ giảm nhấn chìm, tỷ giá dao động liên tục và biên độ tối thiểu chính là chiều dài nến xanh tăng trước đó (Khi giao dịch tại IQ Option về cơ bản chúng ta không xét đến sự nhảy Gap, tức là giá mở cửa nến giảm chính là giá đóng cửa nến tăng trước đó). Vấn đề quan trọng ở đây biểu thị xung lực của nến chính là sự mở rộng biên độ dao động so với chiều dài nến tăng. Khi kết thúc nến giảm nhấn chìm thì phần mở rộng đó chính là 2 phần râu nến ở hai đầu. Chúng ta sẽ xem xét cụ thể 2 phần này để phân tích xung lực:

+ Phần râu trên: Thể hiện sự cố gắng duy trì xu hướng tăng của bên mua khi tiếp tục đẩy tỷ giá lên cao để hình thành nến xanh tiếp theo. Râu trên dài hay ngắn thể hiện lực mua nhiều hay ít. Cho dù như vậy, khi kết thúc nến nhấn chìm thì bên bán cũng đã hoàn toàn dập tắt lực mua đó dù nhiều hay ít. Do vậy, chúng ta có cơ sở để nhận định rằng râu trên càng dài thể hiện bên bán càng mạnh. Xung lực của nến nhấn chìm giảm càng lớn, vì bên mua đã cố gắng đẩy tỷ giá lên cao nhất (tại đỉnh râu) nhưng cuối cùng vẫn bị bên bán ép xuống và thất bại hoàn toàn trong việc kéo tỷ giá lên. Và khi kết thúc nến nhấn chìm giảm chúng ta hoàn toàn có ơ sở để tự tin vào một lệnh PUT (Xem hình dưới).

Xu hướng đảo chiều sẽ càng mạnh mẽ hơn nếu nến này không có râu dưới, tức là giá đóng của trùng với giá thấp nhất của nến. Khi đó xung lực của nến đang cực kì mạnh mẽ. Đây là một trường hợp ít gặp, trên thực tế chúng ta thường gặp mô hình nến Shooting Star (Hay còn gọi là Pinbar) hơn là gặp một nến nhấn chìm có râu trên dài. Nếu gặp nến nhấn chìm giảm dạng này các bạn hoàn toàn tự tin với giao dịch của mình.

+ Phần râu dưới: Phần râu dưới được hình thành khi tỷ giá giảm sâu vượt quá giá mở cửa của nến xanh tăng trước đó (Nhấn chìm nến xanh). Nhưng sau đó tỷ giá lại bị đẩy lên và để lại râu dưới. Điều này được giải thích như sau: sau khi mở cửa nến nhấn chìm bên bán đang có một lực mạnh và hoàn toàn áp đảo bên mua, khi đó tỷ giá bị bên bán đẩy xuống thấp (Thấp nhất là đáy râu dưới), nếu quan sát toàn bộ thời gian hình thành nến chúng ta sẽ tưởng chừng như bên mua đã hoàn toàn thất bại. Nhưng không phải vậy, ngay sau đó bên mua tiếp tục cố gắng  duy trì xu hướng tăng cũ và đẩy tỷ giá lên, khi nến đóng của sau 1 phút sẽ để lại phần râu dưới của nến.


Tại vùng cản mạnh (2 đường kẻ ngang màu xanh), một nến nhấn chìm lớn có râu dưới dài thể hiện lực mua vẫn đang còn mạnh. Và sau đó xu hướng tăng vẫn tiếp diễn.

Như vậy phần râu dưới dài hay ngắn trong trừờng hợp này sẽ thể hiện lực mua còn mạnh hay yếu. Mặc dù đã hình thành xong nến nhấn chìm nhưng râu dưới càng dài thì thể hiện lực mua lúc này vẫn còn khá mạnh. Bên bán đã đẩy tỷ giá xuống rất sâu nhưng bên mua vẫn kéo ngược lên được để lại râu dưới dài. Khi đó, nến sau nến nhấn chìm sẽ là một khả năng 50-50 cho 2 màu xanh đỏ. Gặp trường hợp này có lẽ chúng ta không nên vào lệnh và chờ đợi kết thúc nến tiếp theo để nhận định xu hướng tăng đã kết thúc và  đảo chiều hay không? Việc chờ đợi này đôi khi có thể làm chúng ta mất cơ hội cho một giao dịch nhưng tôi đảm bảo rằng nó sẽ giúp các bạn an toàn hơn trong việc giữ tiền của mình.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về mô hình nến nhấn chìm giảm. Khi giao dịch với mô hình này các bạn nên nhớ rằng nó sẽ hiệu quả nhất khi xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng giá mạnh. Bạn không bao giờ được phép giao dịch với một mô hình nến nhấn chìm bất kì nào khi thị trường đang ở trong Sideway dù nó có đẹp đến đâu chăng nữa. Khi giao dịch, ngoài việc phân tích tiêu chuẩn và xung lực của nến, bạn nên kết hợp với các công cụ hỗ trợ khác để gia tăng xác xuất thành công của giao dịch như: kết hợp với các vùng cản, hỗ trợ, với phân kì…

2. Mô hình nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing)

Mô hình nến nhấn chìm tăng giá là mô hình ngược lại của nhấn chìm giảm giá vừa trình bày ở trên. Mô hình nến Bullish Engulfing chỉ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm giá. Đặc điểm nhận dạng của một mô hình nến Bullish Engulfing cũng tương tự như mô hình nến Bearish Engulfing: Mô hình xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá mạnh; Nến nhấn chìm tăng bao trùm toàn bộ thân nến giảm trước đó.

Các vấn đề còn lại về nến nhấn chìm tăng: kích thước nến, giá đóng cửa, xung lực của nến, mô hình biến thể… hoàn toàn tương tự và ngược lại với mô hình nến nhấn chìm giảm. Khi đã đọc và hiểu được mô hình nến nhấn chìm giảm tôi nghĩ các bạn hoàn toàn có thể hình dung về mô hình nến nhấn chìm tăng khi giao dịch. Dưới đây là một số hình ảnh mô phỏng mô hình nến nhấn chìm tăng và các vấn đề về kích thước nến, xung lực nến. Hãy quan sát kĩ và phân tích để thấy rõ sự tương đồng giữa mô hình nhấn chìm tăng và mô hình nhấn chìm giảm.


Mô hình nến nhấn chìm tăng (Cuối xu hướng giảm, giá đi từ ngoài Bands và trong Bands và hình thành mô hình nến nhấn chìm tăng trước khi đảo chiều xu hướng)
Trong tất cả các trường hợp, kích thước nến nhấn chìm tăng nên lớn hơn hoặc ít nhất là tương đồng với các nến trong xu hướng giảm trước đó
Cuối xu hướng giảm, thị trường đảo chiều sau khi xuất hiện mô hình nến nhấn chìm tăng với nến tăng có râu dưới dài thể hiện lực mua đang vô cùng mạnh mẽ (Kết hợp với vùng hỗ trợ mạnh).

Cuối xu hướng giảm, gặp vùng hỗ trợ mạnh nhưng mô hình vẫn thất bại do nến nhấn chìm tăng có râu trên dài thể hiện lực bán vẫn đang còn mạnh, sau đó xu hướng giảm vẫn tiếp diễn

TỔNG KẾT VỀ MÔ HÌNH NẾN NHẤN CHÌM: Khi giao dịch với mô hình nến nhấn chìm kể cả tăng và giảm các bạn nên nhớ rằng nó sẽ hiệu quả nhất khi xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh. Bạn không bao giờ được phép giao dịch với một mô hình nến nhấn chìm bất kì nào khi thị trường đang ở trong Sideway. Khi giao dịch, ngoài việc phân tích tiêu chuẩn và xung lực của nến, bạn nên kết hợp với các công cụ hỗ trợ khác để gia tăng xác xuất thành công của giao dịch như: kết hợp với các vùng cản, hỗ trợ, các mô hình giá, với phân kì… Chúc các bạn giao dịch thành công ! Đọc thêm các mô hình nến đảo chiều tin cậy ở các bài viết dưới đây:

1.Mô hình nến Morning Star;

2.Mô hình nến Shooting Star;

3.Mô hình nến Hammer;

4.Mô hình nến Evening Star;

5.Mô hình nến mây đen bao phủ

(Nguồn tham khảo: Internet & Ebook T.Lam) *******************************  

ĐĂNG KÍ MỞ TÀI KHOẢN VÀ TRẢI NGHIỆM GIAO DỊCH IQ OPTION NGAY VỚI 10.000$ TRONG TÀI KHOẢN DEMO CHO BẠN TẠI ĐÂY!

ĐỌC HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH TẠI ĐÂY !

ĐỌC HƯỚNG DẪN XÁC MINH TÀI KHOẢN GIAO DỊCH TẠI ĐÂY !

RISK WARNING: Các tùy chọn giao dịch có thể gây ra mức rủi ro về tài chính của bạn hãy lưu ý khi quyết định tham gia !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *